Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Video

Liên kết đối tác

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Trong ngày: 562

Trong tháng: 3683

Tổng truy cập: 970143

Báo Sài Gòn Tiếp Thị

Báo Sài Gòn Tiếp Thị đưa tin về dịch vụ của Vuontaigia.net

“Từ ngày thuê làm giàn rau và tự trồng lấy, gia đình tôi rất ít phải mua rau ở ngoài. Cảm giác chăm rau, thấy nó lớn lên, và mình hái vào sử dụng thú vị vô cùng”, chị Chi nói.

Bắt mạch nhu cầu
 


Chị Mỹ Chi với giàn rau trên sân thượng.

 

Tại TPHCM, khá nhiều gia đình có điều kiện đã thuê các đơn vị có chuyên môn để tư vấn và lắp đặt giàn rau trên khoảng trống sân thượng, thậm chí ở ban công nhà mình. Dịch vụ làm giàn rau này cũng ngày càng đắt khách bởi việc tự trồng rau tại nhà dường như đang thành “phong trào”. Điểm khác là thay vì trồng rau trong chậu nhựa, thùng xốp kiểu “dã chiến” thì nhiều người đã thuê dịch vụ thiết kế giàn rau bài bản hơn.

Giống như chị Chi, bà Phương có nhà ở đường Quang Trung, quận Gò Vấp đã lắp đặt giàn rau gồm 15 khay trên sân thượng cách đây hơn một tháng và hiện đã thu hoạch được một số loại rau.

“Quá trình chăm sóc không quá phức tạp, không tốn nhiều thời gian và nếu có vấn đề gì thì chúng tôi lại gọi cho đơn vị thi công để được tư vấn. Không những có vài loại rau cơ bản như rau muống, dền, mồng tơi, cải, rau gia vị cho gia đình sử dụng, giàn cây còn là niềm vui”, bà Phương kể.

Theo bà Phương, nếu tính chi phí để có giàn rau trên sân thượng cũng như chi phí sau đó để duy trì, cải tạo đất, mua hạt giống thì khá cao, tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe gia đình thì bà thấy không có gì là mắc.

Theo tham khảo qua mạng và ghi nhận thực tế thì tại TPHCM hiện có khá nhiều cơ sở, công ty cung ứng dịch vụ giàn trồng rau trên sân thượng. Thông thường, các đơn vị này sẽ bảo hành cho khách hàng trong vòng 2-6 tháng. Sau thời gian này họ sẽ vẫn tiếp tục tư vấn cho khách hàng cách chăm sóc cây.

Theo một số chủ cơ sở, độ bền của giàn rau (vật dụng như khung sắt, khay/chậu…) khoảng 3-7 năm tùy theo người tiêu dùng giữ gìn như thế nào, thời tiết ra sao. Giá một giàn rau vào khoảng 1,2-1,3 triệu đồng/m2 hay 225.000 đồng/khay. Giá này bao gồm giàn, vật tư, khay đất, phân (thường là trùn quế, phân hữu cơ), giống cây.

Ngoài thị trường TPHCM, các công ty còn cung ứng dịch vụ cho thị trường Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu.

Khách hàng ngày càng tăng

Theo anh Bùi Tấn Thời, chủ cơ sở dịch vụ cung cấp giàn trồng rau Vườn Tại Gia (huyện Bình Chánh, TPHCM), nỗi lo của người tiêu dùng về rau củ không an toàn là một trong những lý do khiến dịch vụ này ngày càng có nhiều khách hàng. Anh Thời bắt đầu cung ứng dịch vụ này từ tháng 9-2015, và ngay tháng đầu tiên đã có được gần 30 khách hàng. Số lượng này tăng dần, đến nay bình quân mỗi tháng cơ sở của anh lắp đặt khoảng 70 giàn trồng rau với nhiều chủng loại, diện tích khác nhau. Doanh thu bình quân mỗi tháng khoảng 500 triệu đồng.

Cũng theo anh Thời, tùy diện tích và nhu cầu của khách hàng mà cơ sở sẽ tư vấn cách chọn giàn, cách lắp đặt cũng như trồng loại rau sao cho hiệu quả nhất. Về diện tích, chỉ cần 1 m2 ở sân thượng hay ban công là có thể lắp đặt giàn trồng rau, tuy nhiên phải có ánh nắng chiếu vào trực tiếp ít nhất bốn giờ/ngày.

Cơ sở Vườn Tại Gia còn có dịch vụ chăm sóc trọn gói, giá 600.000 đồng/tháng, nhưng theo anh Thời, trồng rau là việc tự thân lâu dài nên anh hướng dẫn khách hàng tự chăm sóc thay vì sử dụng dịch vụ.

Ông Cao Văn Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Hamona (quận 12, TPHCM), cũng cho biết trong vài tháng trở lại đây nhu cầu được tư vấn, lắp đặt, sử dụng dịch vụ giàn trồng rau trên sân thượng của người tiêu dùng tăng lên thấy rõ. Trước đây, nếu mỗi tháng công ty chỉ cung ứng khoảng 10 công trình thì nay con số này là 40.

“Thời gian đầu gặp khá nhiều khó khăn, khách hàng ít, nhưng nay mọi thứ đã ổn. Tôi nhận định đây là thị trường có tiềm năng lớn khi số lượng nhà có sân thượng nhiều, nhu cầu của người tiêu dùng về nguồn thực phẩm sạch ngày càng tăng lên”, ông Tuấn nói.

 

Anh Tuấn cho rằng việc lắp đặt giàn trồng cây trên sân thượng sở dĩ được ưa chuộng, ngày càng hút người tiêu dùng bởi đáp ứng được nhu cầu có rau sạch sử dụng, chăm sóc để tạo niềm vui. Nó đồng thời cũng phù hợp với không gian, diện tích chật hẹp của nhà ở thành thị, mang lại tính thẩm mỹ, sự mát mẻ cho không gian gia đình.

Nhân viên tại cơ sở Vườn Tại Gia đang chăm sóc giàn cây.

Nguồn : http://www.sgtiepthi.vn/ru%CC%89-nhau-lam-gian-trong-rau/ 
Phóng viên : Vũ Yến.

Theo tiến sĩ nông nghiệp Nguyễn Quốc Vọng, công tác ở trường Khoa học ứng dụng Đại học RMIT (Úc), việc trồng cây trên sân thượng nói riêng cũng như trồng rau, củ trong gia đình nói chung để cung cấp thực phẩm xuất phát từ mối lo về thực phẩm bẩn, từ nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng đối với nguồn thực phẩm sạch.

 

Theo ông, đây là một xu hướng tốt, vừa có thực phẩm an toàn, vừa tạo mảng xanh, tạo bầu không khí trong lành. Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này người tiêu dùng cần có kiến thức về cách trồng, tuân theo hướng dẫn sử dụng dung dịch dinh dưỡng, nếu lạm dụng sẽ tồn lưu trên lá rau gây hại cho sức khỏe.

Song song đó, người trồng cần lưu ý đến ánh sáng trực tiếp chiếu vào rau, vì thông thường ánh nắng ở TPHCM gay gắt, cường độ ánh sáng thường cao hơn mức một số loại cây cần, mà khi dư thừa sẽ khiến lá có độ dày hơn mức bình thường, không tốt, nhất là rau ăn lá, rau gia vị. Chú ý tới việc nước chảy tràn có thể ảnh hưởng tới kết cấu trần nhà, chọn đơn vị thiết kế uy tín để đảm bảo hiệu quả nhất có thể.

Ông cũng cho rằng việc trồng rau này đang ngày càng trở nên phổ biến, theo đó Nhà nước và các cơ quan nông nghiệp nên có hướng dẫn cho người tiêu dùng.

“Nhà nước có lẽ cũng nên nghiên cứu về quy trình, quy chuẩn, phương pháp, hình thức, hiệu quả của giàn trồng rau trên sân thượng. Biết đâu, từ thực tế cuộc sống Việt Nam có thể xuất khẩu quy trình trồng rau trên sân thượng giống như Isarel đã được nhiều nước trên thế giới biết tới phương pháp tưới nhỏ giọt rất hiệu quả. Phương pháp này của họ cũng xuất phát từ thực tế nông nghiệp, từ tình hình khô hạn, thiếu nước của đất nước họ”, ông Nguyễn Quốc Vọng nói.


Tags:

Bình luận